Tin tức

Thanh tra giá thép xây dựng

Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Tài chính lập tổ liên ngành để thanh tra các doanh nghiệp ngành thép. Nguyên nhân là đã có nhiều biện pháp hạ nhiệt thị trường được đưa ra, song giá thép vẫn đứng ở mức cao, gây tác động xấu tới nền kinh tế.
d

Giá thép tăng làm chậm tiến độ nhiều công trình xây dựng. Ảnh: Hoàng Hà.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp thép ngay vào đầu tuần tới.  

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính - Nguyễn Tiến Thỏa, giá thép đang đứng ở mức cao nhất từ trước đến nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công tại các công trình xây dựng.

Theo ước tính ban đầu, chi phí cho xây dựng cơ bản đang bị đội lên hàng nghìn tỷ đồng, nhiều công trình bị chậm tiến độ do phải điều chỉnh vốn. Đây chính là lý do khiến Chính phủ yêu cầu thanh tra hoạt động, chi phí, yếu tố hình thành giá tại các doanh nghiệp ngành thép.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Hiệp hội Thép VN và một số doanh nghiệp khác báo cáo chi phí sản xuất, giá bán. Căn cứ vào các số liệu này, cơ quan quản lý sẽ đưa ra các biện pháp bình ổn. "Thế nhưng, các mức giá mà doanh nghiệp đưa ra có sự khác biệt rất lớn so với thông tin mà Bộ Tài chính có được từ phía cơ quan hải quan. Thậm chí giữa bản báo cáo của Hiệp hội Thép VN và Tổng công ty Thép VN cũng có nhiều ý kiến trái ngược", ông Thỏa nói.  

Theo ông, chỉ tính riêng giá nhập khẩu thép trong tháng 6, số liệu mà Tổng công ty Thép VN đưa ra thấp hơn con số mà Hiệp hội Thép VN công bố 17 USD/tấn. Chẳng hạn, tại thời điểm tháng 1, giá thép nhập khẩu mà Tổng công ty Thép VN công bố là 416 USD/tấn thì số liệu mà cơ quan hải quan đưa là là 445 USD/tấn. Tháng 6, số liệu của Tổng công ty là 496 USD/tấn thì số liệu của Hiệp hội là 513 USD/tấn còn của hải quan là 480 USD/tấn.

Hồng Anh